LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO SỰ HIỆN DIỆN TRÊN MẠNG XÃ HỘI?

Hiện nay, đa số mọi người đều dành thời gian lên mạng để kết nối với bạn bè, thành viên gia đình và những đối tượng quan trọng với họ, bao gồm cả khám phá và tương tác với doanh nghiệp. Chính vì vậy, khi doanh nghiệp của bạn hiện diện trên mạng, mọi người có thể dễ dàng tìm thêm thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Bạn cũng có thể xây dựng sự hiện diện trên mạng để liên lạc trực tiếp với khách hàng và cập nhật cho họ thông tin về doanh nghiệp. Ngoài ra, sự hiện diện trên mạng còn giúp bạn duy trì kết nối với khách hàng ở nơi họ dành thời gian. Vậy, làm thế nào để tạo dựng sự hiện diện trên mạng xã hội? Để giúp bạn hiểu rõ hơn điều này, hãy cùng LEZA Việt Nam khám phá cách để tạo dựng sự hiện diện trên mạng xã hội trong bài viết này nhé!
 1. DUY TRÌ KẾT NỐI VỚI KHÁCH HÀNG TRÊN MẠNG

Chọn nơi để xây dựng sự hiện diện trên mạng

Doanh nghiệp hiện diện trên mạng dưới hình thức nào?

Doanh nghiệp có thể hiện diện trên mạng dưới nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ: doanh nghiệp có thể lập trang web, tài khoản mạng xã hội hoặc cả hai.

Tạo tài khoản miễn phí để kết nối với khách hàng

Không có trang web bạn vẫn tạo được trang kinh doanh trên Facebook hoặc trên Instagram. Facebook và Instagram là 2 nơi bạn có thể thiết lập miễn phí sự hiện diện của doanh nghiệp chỉ trong vài phút.

Khi tạo Trang kinh doanh trên Facebook hoặc trên Instagram, bạn có thể chia sẻ thông tin mới nhất về doanh nghiệp của mình, cũng như kết nối với khách hàng mà không phải trả phí.

Dưới đây là một số cách để bạn kết nối với khách hàng trên Facebook:

 • Chia sẻ bài viết và tin.
 • Giao tiếp với khách hàng qua Messenger.
 • Tạo nhóm để xây dựng cộng đồng.

Dưới đây là một số cách để bạn kết nối với khách hàng trên Instagram:

 • Chia sẻ ảnh và video mà bạn có thể chỉnh sửa bằng các công cụ trong ứng dụng.
 • Thu hút đối tượng bằng các tin tương tác mà bạn có thể chia sẻ ngay tức thì.
 • Giao tiếp với khách hàng bằng tính năng nhắn tin trực tiếp.
 1. Nồng nhiệt chào mừng khách truy cập

Sau khi bạn tạo Trang Facebook hoặc tài khoản Instagram cho doanh nghiệp, hãy áp dụng một số cách sau đây để mang lại cho khách truy cập trải nghiệm thú vị:

 • Chào mừng mọi người truy cập vào trang của bạn
 • Cùng với đội ngũ quản lý sự hiện diện của bạn
 • Lên kế hoạch đăng bài thường xuyên
 • Lập quy trình để trả lời kịp thời
 1. TẠO DỰNG SỰ HIỆN DIỆN ONLINE CHO DOANH NGHIỆP BẰNG INSTAGRAM
 2. Thiết lập tài khoản kinh doanh trên Instagram

Lý do nên tạo tài khoản kinh doanh trên Instagram?

Tài khoản kinh doanh trên Instagram có các tính năng và tùy chọn cài đặt để bạn cung cấp cho khách hàng thông tin về doanh nghiệp, quản lý tin nhắn trực tiếp dễ dàng hơn, tìm hiểu cách mọi người tương tác với nội dung mà bạn đăng và được nhiều người tìm thấy hơn.

Thiết lập sự hiện diện cho doanh nghiệp trên Instagram còn để chia sẻ thông tin về doanh nghiệp và tạo lập mối quan hệ với khách hàng.

Cách tạo tài khoản kinh doanh trên Instagram

Tải Instagram xuống điện thoại nếu bạn chưa cài đặt ứng dụng này.

Nếu bạn đã có tài khoản và muốn chuyển đổi thành tài khoản kinh doanh, hãy chuyển sang bước 3. Khi bạn tạo xong tài khoản, hãy chuyển đến Cài đặt, nhấn vào Tài khoản và ở cuối trang, nhấn vào Chuyển sang tài khoản công việc. Sau đó, nhấn vào Kinh doanh rồi làm theo lời nhắc trên màn hình. Đó chính là cách chuyển đổi tài khoản cá nhân thành tài khoản kinh doanh.

Hãy xem hướng dẫn chi tiết trong Trung tâm trợ giúp của Instagram để tìm hiểu cách thiết lập tài khoản kinh doanh trên Instagram.

 1. Tạo trang kinh doanh cho doanh nghiệp

Nếu bạn mới thiết lập tài khoản kinh doanh trên Instagram, hãy hoàn tất trang kinh doanh để gây ấn tượng mạnh ngay từ đầu. Nhờ đó, mọi người có thể khám phá ra doanh nghiệp bạn và liên hệ với bạn dễ dàng hơn.

Khuyến khích mọi người tìm hiểu thêm về doanh nghiệp của bạn

Hãy xem Instagram như là cửa hàng số của doanh nghiệp. Nếu mới thiết lập tài khoản, bạn có thể hoàn tất trang kinh doanh để giới thiệu cho khách truy cập về doanh nghiệp và gây ấn tượng mạnh với họ ngay từ đầu.

Thêm thông tin phù hợp, hữu ích về doanh nghiệp

Sau khi thiết lập tài khoản, bạn nên hoàn tất trang kinh doanh ngay khi có thể. Để làm điều này, hãy truy cập vào trang kinh doanh của bạn trên Instagram và nhấn vào nút Chỉnh sửa trang. Tại đó, bạn có thể thêm ảnh đại diện, liên kết đến trang web, tiểu sử, hạng mục kinh doanh, các lựa chọn liên hệ và nút kêu gọi hành động.

Thêm ảnh đại diện

Chọn một ảnh đại diện thể hiện doanh nghiệp hoặc truyền đạt rõ ràng thông tin về thương hiệu.

 1. TẠO ĐIỀU KIỆN ĐỂ KHÁCH HÀNG KẾT NỐI VỚI DOANH NGHIỆP CỦA BẠN TRÊN WHATSAPP
 2. Thu hút khách hàng cho doanh nghiệp qua WhatsApp

Tạo cho khách hàng thêm cách để tìm doanh nghiệp bạn

Khi bạn tương tác với khách hàng qua nhiều kênh thì điều quan trọng là phải đảm bảo rằng thông tin về doanh nghiệp luôn mới, cũng như khách hàng có thể dễ dàng kết nối với bạn. Sau đây là một vài bí quyết để dễ dàng kết nối với khách hàng bên ngoài WhatsApp hơn:

 • Hiểu về sản phẩm: Bạn có thể đồng bộ thông tin liên hệ công khai của doanh nghiệp ở WhatsApp và Trang kinh doanh trên Facebook để tiết kiệm thời gian cập nhật. Mọi thay đổi bạn thực hiện trong ứng dụng WhatsApp Business sẽ hiển thị trên Trang và ngược lại. Nhờ đó, khách hàng sẽ không phải bối rối.
 • Tích cực phản hồi: Nút kêu gọi hành động (CTA) sẽ thực hiện một hành động cụ thể khi khách hàng nhấp vào. Bạn có thể chọn Gửi tin nhắn, WhatsApp, Đặt ngay, Mua sắm và nhiều hành động khác. Khi bạn thêm nút CTA vào Trang Facebook hoặc bài viết, khách hàng có thể kết nối với doanh nghiệp bạn từ bên ngoài WhatsApp một cách dễ dàng hơn. Khi ai đó nhấp vào nút CTA, hệ thống sẽ mở ra cuộc trò chuyện mới trong WhatsApp.
 • Thêm tin nhắn soạn sẵn: Thêm tin nhắn soạn sẵn để khách hàng dễ dàng phản hồi nút CTA. Bạn có thể tạo tin nhắn soạn sẵn mà khách hàng sẽ nhìn thấy đầu tiên và chỉnh sửa được trước khi gửi đi.

Xây dựng cộng đồng trên WhatsApp cho doanh nghiệp

Để khách hàng tiện kết nối hơn, bạn hãy thêm nút kêu gọi hành động (CTA) vào bài viết và Trang kinh doanh của bạn trên Facebook. Khách hàng có thể ghé thăm Trang này để cập nhật thông tin và tương tác với công ty, cũng như tương tác với nhau.

 1. Tinh giản cách kết nối cho khách hàng

Tạo điều kiện để khách hàng dễ dàng trò chuyện với doanh nghiệp bạn trên WhatsApp hơn

Bạn có thể tạo liên kết rút gọn để khách hàng dễ dàng liên hệ với mình hơn mà không cần nhập số điện thoại đầy đủ. Liên kết rút gọn là URL mà bạn có thể chia sẻ trực tiếp hoặc dưới dạng mã QR. Mã QR là mã vạch 2 chiều, liên kết đến một thông tin cụ thể khi quét. QR là cụm từ viết tắt của “phản hồi nhanh” (quick response) và điện thoại di động có thể đọc ngay.

Hiển thị mã QR trên WhatsApp

Mang đến cho khách hàng trải nghiệm dùng mã QR tuyệt nhất

Sau đây là những cách tốt nhất để in mã QR trên WhatsApp và mang đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời nhất có thể:

 • Duy trì mức tương phản cao cho mã QR của bạn
 • Duy trì tỉ lệ khung hình 1:1
 • Cân nhắc khoảng cách quét mã QR
 • Cung cấp đủ khoảng trắng và vùng đệm
 • Đảm bảo mã có hoạt động
 • Cung cấp ngữ cảnh tốt trong tin nhắn soạn sẵn
 1. Giới thiệu tất cả sản phẩm

Chia sẻ danh mục rộng rãi và bắt đầu cuộc trò chuyện mới: Thông qua ứng dụng WhatsApp Business, bạn có thể chia sẻ chỉ 1 mặt hàng hoặc toàn bộ danh mục với khách hàng hiện có trong WhatsApp. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ với cả những khách hàng tiềm năng bên ngoài WhatsApp, thông qua các ứng dụng và nền tảng khác.

Chia sẻ 1 mặt hàng hoặc toàn bộ danh mục: Thường xuyên chia sẻ toàn bộ danh mục thay vì chỉ 1 mặt hàng, hành động này góp phần cải thiện hiệu quả khi trò chuyện với khách hàng.

 

KẾT LUẬN: Thương hiệu là nền tảng mang đến tiếng nói, bản sắc, giá trị và nhận thức cho khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn. Nếu bạn có một trang kinh doanh với sự hiện diện tốt thì đó sẽ là nơi tuyệt vời để nâng cao mức độ nhận biết về thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp bạn, cũng như để khơi gợi cuộc trò chuyện mới từ khách hàng. Vì vậy, tạo dựng sự hiện diện cho doanh nghiệp bạn in sâu trong tâm trí khách hàng là một điều rất quan trọng.

Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin bổ ích trong kinh doanh. Còn nếu bạn vẫn còn băn khoăn trong việc kinh doanh trên mạng xã hội thì hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của Leza Việt Nam để được giải đáp và tư vấn chiến lược marketing. Chúng tôi luôn sẵn lòng được lắng nghe và chia sẻ cùng bạn.

 

038 6666 247
chat-active-icon